Nỗ lực làm giàu, mạnh dạn trong phát triển kinh tế của người nông dân nghèo vùng biên giới Lạng Sơn

Create: T3, 06/12/2018 - 08:20

Anh là Nông Văn Hội, thôn Nà Lẹng, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Sinh năm 1970, trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh chị em lại không có công ăn, việc làm ổn định.

Năm 1998, với số vốn ít ỏi, chàng nông dân gần 30 tuổi chỉ đủ mua được 50 cây mận sớm từ Trung Quốc về trồng. Sau 3 năm, mận cho thu hoạch với gia từ 8 đến 10 ngàn đồng/1 kilogam, thu nhập cũng chưa đáng là bao. Đau đáu nỗi niềm vươn lên làm giàu để thoát nghèo, chàng nông dân nghèo tuy mới chỉ học hết lớp 7 đã quyết tâm, mạnh dạn trong việc tìm hiểu thị trường và biết rằng Hồng Vành khuyên cũng đang rất được ưa chuộng nhưng lại không có giống cây con để bán. Anh đã suy nghĩ và quyết định mạnh dạn thực hiện việc ươm bằng rễ và trồng thử, kết quả cho thấy hồng ươm bằng rễ cũng phát triển sinh trưởng tốt, cho quả đều.

Đến năm 2001, anh tiếp tục đầu tư, trồng thêm 200 cây mận và 200 cây hồng tự tay nhân giống. Đến năm 2005, hai loại cây này đã bói quả, cho thu hoạch, bán ra thị trường với giá từ 12 đến 20 ngàn đồng/1 kilogam. Từ đó, anh lại tiếp tục lấy mắt ghép nhân giống cây mận và mở rộng diện tích, phát triển mạnh hơn mô hình trồng mận và hồng vành khuyên. Mô hình trồng mận (02 ha) và hồng vành khuyên (03 ha) của gia đình anh đã cho thu nhập đều đặn khoảng 200 - 300 triệu đồng/năm. Khi nắm bắt được nhu cầu của thị trường, năm 2006 anh đã ươm giống hai loại cây này bằng phương pháp ghép mắt với số lượng từ 6 - 7 vạn cây/năm cung cấp cho nhân dân trên địa bàn, cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm. Tổng thu nhập của gia đình đã đạt từ 700 - 800 triệu đồng/năm.

Bên cạnh việc làm giàu, phát triển kinh tế cho gia đình mình, anh Hội luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, giúp đỡ bà con nhân dân trên địa bàn về vốn, kỹ thuật, giống cây con. Năm 2014, anh cũng đã hướng dẫn, cung cấp cây con cho 04 hộ gia đình nghèo trồng và cấy ghép nhân giống. Đến nay, các gia đình đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định. Từ năm 2014 đến nay, mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh luôn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương 2,5 triệu đến 3,5 triệu đồng/ người. Do đặc thù công việc đến mùa xuất bán cây, anh còn thuê thêm 10 lao động theo mùa vụ.

Năm 2016, anh đã kết hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Văn Lãng mở 01 lớp tập huấn về phương pháp trồng và ghép mắt nhân giống thu hút 35 người dân trong thôn và 10 thôn bạn tham gia. Năm 2016, Quả hồng vành khuyên huyện Văn Lãng đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh chứng nhận thương hiệu "cây được bảo hộ với nhãn hiệu tập thể" và chứng nhận đầu dòng có nguồn gốc xuất xứ là cây bản địa Hồng Vành khuyên, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Giai đoạn 2016 - 2017, giống cây mận cũng đã vươn xa hơn ra thị trường các địa phương khác trong cả nước như Bắc Giang, Bắc Cạn. Tháng 9/2017, Hồng Vành khuyên đã được Công ty TNHH công nghệ NHONHO chứng nhận là loại quả sạch theo tiêu chuẩn Vietgap, bán ra thị trường với giá 25 đến 30 ngàn đồng/1 kilogam.

Với những thành tích trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, anh Hội đã 02 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen (2013, 2015), 02 lần được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen (2014, 2017). Vinh dự hơn cả, tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018) do Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tổ chức, anh Nông Văn Hội vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, ổn định, giúp đỡ nhiều hộ nông dân thoát nghèo và tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

hoi

Anh Nông Văn Hội  (Người thứ hai từ trái sang) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018)

Trần Văn Ba, Chuyên viên Phòng Nghiệp vụ TĐKT, Ban TĐKT