Phượng Hoàng - Hợp tác xã nông nghiệp khởi nghiệp trên mảnh đất Xứ Lạng anh hùng

Create: T5, 03/29/2018 - 17:00

Hợp tác xã Phượng Hoàng được thành lập tháng 7 năm 2016 theo Luật hợp tác xã năm 2012, có địa chỉ tại xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Hoạt động trên địa bàn một xã điểm về phát triển kinh tế của tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2007 - 2017, là 1 trong 2 xã về đích Nông thôn mới sớm nhất của tỉnh Lạng Sơn (năm 2014).

Khi thành lập năm 2016, hợp tác xã có tổng vốn điều lệ là 80 triệu đồng và 10 ha cây bưởi; 5 ha cây na đang cho thu hoạch của 16 hộ thành viên. Ngay trong phương án sản xuất kinh doanh được thông qua tại Đại hội thành lập năm 2016, hợp tác xã Phượng Hoàng đã tập trung giải quyết một số khó khăn vướng mắc chủ yếu của kinh tế hộ đặt ra, đó là: Các hộ nông dân không thể ký các hợp đồng kinh tế với các doanh nghiệp; Không đủ khả năng để xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài; các hộ nông dân phải tự nguyện hợp tác, liên kết với nhau cùng sản xuất ra khối lượng hàng hóa có chất lượng cao, an toàn, sản lượng đủ lớn và có tư cách pháp nhân để ký kết hợp đồng với các đối tác ở trong và ngoài tỉnh cũng như các đối tác nước ngoài. Cần thiết phải xây dựng cho được đội ngũ cán bộ hợp tác xã có trình độ Cao đẳng, Đại học trở lên, tuyển dụng sinh viên có trình độ Đại học làm việc tại hợp tác xã; Bồi dưỡng kiến thức quản lý kinh tế cho đội ngũ cán bộ; Bồi dưỡng nâng cao kiến thức sản xuất, kinh doanh cho các thành viên hợp tác xã. Phải có sự liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Ngay khi mới thành lập, hợp tác xã đã ký cam kết với huyện, các thành viên hợp tác xã ký cam kết với UBND xã và Ban Giám đốc hợp tác xã về sản xuất rau quả an toàn; Đến nay sản phẩm bưởi của hợp tác xã đã được công nhận là bưởi VietGAP; hợp tác xã đang xúc tiến tìm thị trường, tìm doanh nghiệp để tiêu thụ 200 tấn bưởi hàng hóa. Hợp tác xã mở 1 gian hàng bán sản phẩm tại thành phố Hà Nội. Chúng tôi sẵn sàng liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã để cung ứng sản phẩm tốt cho các bạn theo các hợp đồng được ký kết với cam kết: Uy tín, Chất lượng, Ổn định, Tin cậy.

Về thông tin quảng bá sản phẩm: Bên cạnh các thương hiệu đã nổi tiếng của địa phương như Na Chi Lăng, Hồng không hạt Bảo Lâm, Hồng Vành khuyên Văn Lãng, Quế Tràng Định, Hồi Xứ Lạng... Hợp tác xã Phượng Hoàng đã và đang xây dựng trang thông tin riêng quảng bá cho sản phẩm "Bưởi Chi Lăng" rồi mở rộng dần các sản phẩm khác vào những năm tiếp theo, Hợp tác xã sẽ như là một địa chỉ tin cậy cho các sản phẩm rau, củ, quả an toàn, chất lượng cao, vô cùng tin cậy cho người tiêu dùng ở trong và ngoài tỉnh.

Năm 2017, hợp tác xã huy động vốn góp của các thành viên thu mua 30 ha đất rừng sản xuất để chuyển dần sang trồng cây ăn quả, cây dược liệu cho giá trị kinh tế cao hơn như cây bưởi Da Xanh, cây Mít Thái,... Trong năm, Hợp tác xã đã trồng mới được 10 ha, sưu tầm bảo tồn 1 số cây dược liệu quý tại địa phương có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tổng thu nhập từ cây bưởi, cây na của hợp tác xã năm 2017 là 3,5 tỷ đồng. Doanh thu từ kinh doanh phân bón và giống cây ăn quả là 326.757.500 đồng. Thu nhập bình quân đầu người trong hợp tác xã năm 2017 đạt 39,5 triệu/ người.

Hiện nay, Hợp tác xã Phượng Hoàng đang quản lý 45 ha đất sản xuất nông lâm nghiệp, đã có 15 ha cây ăn quả đang cho thu hoạch đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đã trồng mới 10 ha cây ăn quả, đã ký kết với 1 công ty, 1 hợp tác xã để tiêu thụ sản phẩm. Trong năm 2017, Hợp tác xã đã cử 7 lượt cán bộ đi tập huấn do huyện và các sở ban ngành của tỉnh mở; Đội ngũ cán bộ chúng tôi tự nguyện 3 năm đầu không nhận lương để giúp hợp tác xã phát triển.

Có được thành quả bước đầu như trên, trong quá trình trồng cây, các hộ nông dân đã tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất na hàng hóa như: kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán cây na trên sườn núi đá vôi, thụ phấn cho na, làm hệ thống tời để vận chuyển phân bón lên núi và vận chuyển na từ trên núi xuống, tuyển chọn cây giống đầu dòng để tạo bộ giống mới tốt hơn; lựa chọn các loại phân bón có chất lượng để từng bước nâng cao năng suất, nâng cao giá trị cho sản phẩm Na. Năm 2017 đã thiết kế được hệ thống tưới nhỏ giọt cho 2 ha cây bưởi, phấn đấu năm 2018 thiết kế xây dựng tiếp 8 ha cây ăn quả nữa. Năm 2017 hợp tác xã đã thực hiện hoàn chỉnh quy trình sản xuất an toàn VietGAP trên 10 ha cây bưởi, thiết kế bao bì nhãn mác đẹp được thị trường ở trong và ngoài tỉnh đón nhận tốt.

Nhận thức của cán bộ xã viên của hợp tác xã là: Chỉ có hợp tác, liên kết sản xuất an toàn; áp dụng nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa cán bộ trẻ có trình độ đại học vào làm việc và quản lý hợp tác xã; Bồi dưỡng, đào tạo kiến thức cho đội ngũ xã viên luôn năng động, sáng tạo, đổi mới trong sản xuất kinh doanh thì ngành nông nghiệp mới phát triển bền vững được; nếu thụ động, trông chờ ỷ lại tất yếu sẽ bị tụt hậu.

Với kết quả bước đầu như vậy, trong năm 2017, Hợp tác xã đã trở thành hợp tác xã duy nhất trong tỉnh được UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân ông Dương Ngọc Đại, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc hợp tác xã tại Hội nghị Lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp xuân Mậu Tuất năm 2018.

tinh

Ảnh: Hợp tác xã Phượng Hoàng nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị Lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp Xuân Mậu Tuất 2018 (bên trái, ngoài cùng)

Tự hào hơn nữa, ngày 21/3/2018, Hợp tác xã Phượng Hoàng vinh dự và tự hào khi được lãnh đạo tỉnh chọn là một trong hai điển hình tiên tiến của tỉnh Lạng Sơn trong năm 2017 để tham gia Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2017 của 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc được tổ chức tại tỉnh Lào Cai ngày 21/3/2018. Tại Hội nghị này, Tập thể Hợp tác xã đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

7t

Ảnh: Ông Dương Ngọc Đại đại diện cho Hợp tác xã Phượng Hoàng nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Trần Văn Ba

Phòng Nghiệp vụ TĐKT, Ban TĐKT