Tấm gương Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Create: T6, 06/01/2018 - 13:44

Ông Nông Văn Lợi, sinh năm 1968, là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân chi Hội thôn Đồng Ngầu, xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Ông là tấm gương tiêu biểu cho phong trào thi đua “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, Đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”

Thực hiện chủ trương đổi mới của Đảng và Nhà nước, cùng với chính sách phát triển kinh tế nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Trong những năm vừa qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Hội cấp trên, sự tạo điều kiện của chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả giữa các ngành, đoàn thể, ông đã đạt được các thành tích sau:

Về phát triển kinh tế hộ gia đình: Từ năm 2013 đến 2017, thu nhập chính của gia đình ông là từ cây Na dai, với tổng số hơn 3000 cây. Ngoài ra, gia đình còn có thu nhập từ cây Táo lai lê (200 cây), nuôi Chồn lông nhung, Chim bồ câu pháp, gà, vịt và mở thêm dịch vụ vận tải. Sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi năm gia đình ông thu nhập được khoảng 930 triệu đồng. Giúp cho 05 hộ trong chi hội với tổng số tiền là 75 triệu đồng không tính lãi. Tạo công ăn việc làm cho 08 lao động, thu nhập bình quân của mỗi lao động là 4,5 triệu đồng/tháng.

Từ việc sản xuất kinh doanh giỏi và có uy tín tại địa phương nên ông được bầu là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Đồng Ngầu. Ông luôn coi trọng ý thức tổ chức, kỷ luật, đoàn kết và thống nhất, luôn thực hiện các hoạt động đều gắn với lợi ích thiết thực của hội viên đồng thời thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo để thực hiện Nghị quyết có hiệu quả. Bản thân luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của hội viên để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của hội viên. Nhằm thực hiện tốt các phong trào thi đua do trung ương, tỉnh phát động, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an sinh xã hội, ông đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền các văn bản của Đảng, Nhà nước đến toàn thể hội viên, nông dân để mọi người hiểu và thực hiện, phối hợp tuyên truyền lồng ghép thông qua các buổi sơ kết, tổng kết, tọa đàm.

Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, gia đình ông đã ủng hộ 10 triệu đồng và hiến 360m2 đất để làm đường liên thôn.

Với những thành tích đạt được trong những năm qua, ông vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến tiêu biểu của tỉnh Lạng Sơn được chọn tham gia Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX năm 2015. Mới đây, ngày 24/5/2018 ông Lợi vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân, giai đoạn 2013 – 2018.

Dưới đây là một vài hình ảnh về mô hình trồng cây na dai của gia đình ông Nông Văn Lợi:

canh

dn