Thành phố Lạng Sơn với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

Create: T4, 05/20/2020 - 10:09

Để thực hiện phong trào thi đua với chủ đề “Thành phố Lạng Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới” thực sự đạt hiệu quả thiết thực, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Lạng Sơn kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, doanh nhân, người lao động, cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực góp công sức, trí tuệ, vật lực để từng bước xây dựng nông thôn thành phố ngày càng hiện đại và phát triển. Phong trào thi đua “Thành phố Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân; công tác huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới được phát huy mạnh mẽ, có sức lan tỏa ở cơ sở; nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân gắn với xây dựng nông thôn mới được quan tâm rõ nét. Các xã đã phát động nhân dân hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn được trên 32.474 triệu đồng và hơn 19.000m2 đất.

Diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, công tác vệ sinh môi trường nông thôn ngày càng được chú trọng; đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn từng bước được cải thiện.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của thành phố đã đạt mục tiêu đề ra. Đến năm 2016 thành phố Lạng Sơn đã có 03/03 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Mai Pha đã được công nhận năm 2014, xã Hoàng Đồng được công nhận năm 2015 và xã Quảng Lạc công nhận năm 2016).

Phong trào thi đua đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân. 3/3 xã tiếp tục giữ vững 19 tiêu chí đã đạt được và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, hoàn thành 06 khu dân cư kiểu mẫu, hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Hoàng Đồng. Tiếp tục chỉ đạo nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, hỗ trợ 05 mô hình phát triển sản xuất trên địa bàn xã Hoàng Đồng và Quảng Lạc với tổng kinh phí thực hiện 6,2 tỷ đồng. Khánh thành dự án sản xuất rau an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm tại thôn Bình Cằm, xã Mai Pha. Triển khai gieo trồng rau các loại khu vực xung quanh nhà lưới và triển khai xây dựng nhãn hiệu rau VietGAP và được Trung tâm vùng I công nhận. Thực hiện lắp đặt điện chiếu sáng đường thôn đảm bảo an ninh trật tự để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020.

Với thành tích đã đạt được, nhân dân và cán bộ thành phố Lạng Sơn được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Đường giao thông tại khu dân cư kiểu mẫu thôn Phai Duốc, xã Mai Pha

(Ảnh nguồn Báo Lạng Sơn)