Thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn - Điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Create: T3, 05/08/2018 - 04:47

Thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, có vị trí nằm cách trung tâm xã 1km, diện tích tự nhiên là 280ha. Nghề nghiệp chính là làm nông nghiệp với tổng diện tích là 50 ha, toàn thôn có 84 hộ/338 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc cùng sinh sống, 98% diện tích đất là sản xuất nông nghiệp chủ yếu là trồng ngô, khoai sọ, sắn, lạc, quýt, kết hợp với trồng cỏ voi chăn nuôi trâu bò và một số hộ làm kinh doanh buôn bán.

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự tạo điều kiện của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chung tay xây dựng nông thôn mới và đã đạt được những thành tích nổi bật như sau:

1. Thành tích trong phát triển kinh tế:

Nhân dân trong thôn tích cực tham gia các lớp ứng dụng khoa học - kỹ thuật tại xã để áp dụng khoa học vào thực tiễn sản xuất do vậy diện tích cây trồng ngày một được mở rộng như: diện tích trồng ngô đạt 20 ha; khoai, sắn, các loại cây ăn quả và hoa màu khác đạt 30ha; cây cỏ voi là 10 ha.... năng xuất bình quân ước đạt 20tạ/ha. Trong năm 2017 nhân dân trong thôn Hồng Phong I đã trú trọng phát triển trồng cây ăn quả như: quýt 1.500 cây; bưởi 20.000 cây; đào 10.000 cây; táo 100 cây; nhãn 5.400 cây.... Tổng đàn trâu bò 165 con, 21 con lợn nái. Đàn dê 15 con , tổng đàn gia cầm 630 con ..., tổng thu nhập bình quân đầu người ngày một tăng đạt 28 triệu đồng/người/năm.

2. Thành tích trong Phong trào đời sống văn hóa

Phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao trong thôn ngày một phát triển, thôn có 01 đội văn nghệ thường xuyên đi giao lưu, biểu diễn vào những ngày lễ tết, nhân dân trong thôn tích cực tập luyện thể dục thể thao, thôn đã xây dựng được 02 đội bóng chuyền, 01 đội bóng đá ... Phong trào thực hiện nếp sống văn hóa gắn với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu như như mê tín, dị đoan.

3. Thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Từ năm 2016, 2017 toàn thôn đã nhất trí đổ bê tông hóa các tuyến đường trong thôn với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm, năm 2016 đường làng, ngõ xóm của thôn đã được bê tông hóa toàn bộ, con đường đã làm thay đổi cả bộ mặt của thôn, góp phần đẩy mạnh giao lưu hàng hóa, giảm dần được khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng. Đây là sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong toàn thôn đã đóng góp hàng tỷ đồng, hàng nghìn ngày công lao động, hàng trăm m3 cát, đá các loại ...

Phấn đấu đạt 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn trước đây với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, giai đoạn sau nhân dân nhận thức rõ và đổi mới cách nghĩ đó là dân làm và Nhà nước hỗ trợ. Cán bộ thôn đã tích cực tuyên truyền và vận động nhân dân nhận thức được bức tranh tổng thể nông thôn, làng quê Việt Nam, làng phải có cây đa, cổng làng, bờ rào, tường làng phải duy trì trồng cây xanh, tường rào xanh. Thay vì những bức tường rào được xây dựng bằng gạch như ở nhiều nơi khác, thì thôn Hồng Phong 1 chọn cách làm tường rào bằng cây ô dô, cây dâm bụt và cây cúc tần ... góp phần vào việc giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp. Chính từ ưu điểm đó, người dân thôn Hồng Phong 1 theo định kỳ từ 2 - 3 tháng cắt tỉa 01 lần. Không chỉ hàng rào mà những con đường bêtông trải dọc thôn ở các ngõ, đoạn hẹp của 2 bên lề đường rộng từ 30 - 50 cm để trồng hoa hai bên cạnh.

hj

h2

(Một số hình ảnh về đường làng, ngõ xóm tại thôn Hồng Phong 1)

Ý thức của nhân dân tham gia xây dựng môi trường được nâng lên rõ rệt, thực hiện 04 nội dung như nhà ở và các công trình phụ trợ, cải tạo vườn hộ, chăn nuôi hợp vệ sinh và duy trì vệ sinh thường xuyên. Chi bộ, chính quyền đã phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ban ngành đoàn thể trong thôn: Chi hội Cựu chiến binh tuyên truyền, vận động nhân dân; Chi hội Phụ nữ thực hiện tốt gia đình 5 không 3 sạch; Chi đoàn Thanh niên cùng nhân dân xây dựng mô hình thắp sáng đường quê.

Do có sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và đặc biệt được nhân dân trong thôn nhiệt tình tham gia, bộ mặt của thôn đã được thay đổi toàn diện với đường làng ngõ xóm luôn sạch, đẹp, môi trường trong thôn được cải thiện, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện cả về mặt vật chất và tinh thần. Ghi nhận những nỗ lực của nhân dân và cán bộ thôn Hồng Phong 1, năm 2017 Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng thưởng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới./.

Ong Thị An

Phòng Nghiệp vụ TĐKT, Ban TĐKT