Thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng với mô hình khu dân cư kiểu mẫu

Create: T5, 05/10/2018 - 16:13

Thôn Quán Thanh nằm ở phía Bắc của xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng với diện tích tự nhiên khoảng 50 ha. Thôn có tuyến đường quốc lộ 1A, đường tỉnh 234, có tuyến đường trục xã chạy qua rất thuận tiện cho giao thông đi lại. Thôn có 125 hộ và ba dân tộc chính Nùng, Tày, Kinh sinh sống.

Từ đặc điểm địa hình và tự nhiên ưu ái thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của thôn, đặc biệt trong giai đoạn xây dựng nông thôn mới hiện nay, ngay từ năm 2011, thôn đã được xã Chi Lăng chọn là thôn điểm để xây dựng nông mới. Thôn đã thành lập Ban phát triển thôn, từ đó dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã, Ban phát triển thôn cùng với nhân dân đã chung sức, đồng lòng thực hiện thành công 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự tạo điều kiện của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chung tay xây dựng nông thôn mới, thôn Quán Thanh đã đạt được những thành tích nổi bật như sau:

1. Thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Là thôn điểm về xây dựng nông thôn mới, sau khi đư­ợc tuyên truyền, nhân dân trong thôn đồng tình ủng hộ, nhiệt tình tham gia xây dựng, thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2017, thôn Quán Thanh đã được xã, huyện, tỉnh chọn để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Ngay từ đầu năm, Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn đã tích cực vận động mọi nguồn lực xã hội hóa để làm hệ thống đường điện thắp sáng trong thôn trị giá gần 40 triệu đồng; thực hiện việc trồng cây cảnh và hoa dọc hai bên đường của thôn được khoảng 1.500m; huy động nhân dân xây kè hai bên đường được 140m; di dời 26m tường rào, xây kè bồn trông hoa 800m; xây dựng mới 14 giàn nho, mướp; hỗ trợ xây mới 09 cổng nhà, chỉnh trang 12 cổng nhà; làm 250m2 sân tập thể thao ... Bước đầu xây dựng cho thấy đường làng ngõ xóm, nhà ở, cổng nhà được chỉnh trang sạch đẹp, dọc hai bên đường được các chi hội và các hộ gia đình tổ chức trồng hoa, cây cảnh làm tô điểm thêm bộ mặt của thôn. Đời sống tinh thần của nhân dân được nâng lên góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất.

p1p2

(Một số hình ảnh về đường làng, ngõ xóm tại thôn Quán Thanh)

Chi bộ, Ban mặt trận thôn luôn phân công cho các chi hội và bà con nhân dân trong thôn hàng tháng thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng, thu gom rác thải, thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường. Hiện nay, thôn có trên 95% các hộ có công trình nhà tắm, nhà vệ sinh tự hoại, còn lại là công trình vệ sinh hai ngăn đảm bảo vệ sinh, 100% các hộ dân được dùng nước sạch, nước hợp vệ sinh.

Nhân dân thôn Quán Thanh có trình độ dân trí khá đồng đều, luôn tích cực tìm tòi, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Được thiên nhiên ưu đãi cùng với lợi thế có dãy núi đá và chân núi thấp được phủ xanh bởi bạt ngàn cây Na dai - loại cây trồng phát triển kinh tế chủ lực của thôn cũng như của xã. Từ việc trồng Na, nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu. Năm 2017, thôn tổ chức sản xuất na theo hướng an toàn, na VietGAP, có nhiều hộ thu nhập từ 100 đến trên 300 triệu đồng. Bên cạnh cây Na, những diện tích đất bằng cao được nhân dân mạnh dạn chuyển đổi sang trồng bưởi diễn đã cho thấy cây phát triển tốt, hiệu quả kinh tế cao, có hộ thu nhập trên 200 triệu đồng (Điển hình là hộ bà Chu Thị Vinh) ...

2. Thành tích trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Cán bộ thôn luôn tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đấu tranh bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội gắn với thực hiện quy ước, hương ước. Thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các gia đình chính sách, người có công. Tích cực tham gia công tác nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ gia đình bị thiên tai, người già yếu không nơi nương tựa, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong những năm qua, trên địa bàn khu dân cư đã có Nhà văn hóa thôn được trang bị thiết chế tương đối đầy đủ, đáp ứng cơ bản được nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ, hội họp của đoàn viên, hội viên và của người dân trong thôn. Trong năm thôn luôn duy trì tốt đội bóng đá tham gia giải bóng đá đầu xuân do xã tổ chức, phong trào văn hóa văn nghệ của thôn luôn được duy trì và nâng cao.

3. Thành tích trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Cán bộ thôn luôn tích cực vận động nhân dân thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia như an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, dân số, kế hoạch hóa gia đình; tích cực tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, động viên thanh niên nhập ngũ đạt 100% so với chỉ tiêu giao; vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc. Tổ an ninh của thôn luôn tích cực tham gia tuần tra giữ gìn ANTT trong các ngày lễ, tết, các sự kiện trọng đại của đất nước, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Trong dịp Tết Nguyên đán, Trưởng thôn, Ban công tác mặt trận, các chi hội đã tổ chức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân ký cam kết không tham gia vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và đốt các loại pháo, do làm tốt công tác tuyên truyền trong thôn không có tình trạng đốt pháo, không có hộ nào vi phạm về pháo.

Với sự nỗ lực của nhân dân và cán bộ thôn Quán Thanh trong phong trào  xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, bộ mặt của thôn đã có sự chuyển biến rõ nét, kinh tế phát triển bền vững, an ninh chính trị được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được nâng lên rõ rệt, tình đoàn kết giữa các hộ trong thôn càng gắn kết.

Ong Thị An

Phòng Nghiệp vụ TĐKT, Ban TĐKT