Truyền cảm hứng từ mô hình sinh kế để giảm nghèo

Create: T3, 12/19/2023 - 18:58

Ngày 15/12/2023 tại Hà Nội, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã tổ chức Chương trình Gặp mặt điển hình tiên tiến Phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau". Đây là sự kiện ý nghĩa, nhằm tuyên truyền những kết quả đạt được trong phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn năm 2021-2023. Đồng thời cổ vũ, động viên các địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và cộng đồng, phát huy tính chủ động sáng tạo của mỗi cá nhân, tập thể và gia đình, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã hội góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo của Đảng và Nhà nước.
         Anh Lã Văn Buốn (dân tộc Tày), thôn Bản Dọn, xã Lộc Yên, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là một trong 10 nông dân trên cả nước tham gia chương trình giao lưu và chia sẽ kinh nghiêm thoát nghèo nhờ mô hình trồng cây ăn quả. Chia sẻ tại Chuơng trình anh Buốn nói: Cây hông không hạt Bảo Lâm đã có ở địa phương nhiều năm, lúc đầu gia đình anh chưa ý thức được giá trị kinh tế từ cây hồng mang lại, do đó gia đình anh chỉ quanh quẩn với vài sao ruộng để trồng lúa và ngô, ngoài ra không có thu nhập nào khác. Sau khi được xã tuyên truyền, vận động và được học tập về kỹ thuật trông cây hồng, anh đã bàn với gia đình mạnh dạn vay vốn để tổ chức sản xuất, sau nhiều năm miệt mài chăm sóc, gia đình anh đã thu được nhiều kết quả từ cây hồng, mang lại cho gia đình anh thu nhập 500 triệu đồng/năm. Không chỉ cải thiện thu nhập của gia đình mình, anh Buốn còn giúp đỡ các hộ khác trong thôn, đặc biệt là chị em phụ nữ dân tộc thiểu số có nguồn sinh kế ổn định, bền vững từ tài nguyên bản địa.

1.1.1

Anh Lã Văn Buốn nhận hoa và biểu trưng của chương trình

1.1.2

Anh Lã Văn Buốn chụp ảnh lưu niệm

Có thể nói câu chuyện về mô hình trồng cây hồng Bảo Lâm của anh Lã Văn Buốn đã truyền cảm hứng tới người tham dự chương trình, anh đã biết tận dụng thế mạnh của địa phương và bằng sức trẻ và sự quyết tâm thoát nghèo, gia đình anh từng bước có thu nhập ổn định và có tích luỹ để tiếp tục tái đầu tư phát triển cây hồng, tạo thương hiệu cho bản thân và gia đình với hồng không hạt Bảo Lâm./.

Vũ ThanhThụy
Phòng Thi đua, khen thưởng Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn